Chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn mới chơi bóng bàn

Bóng bàn là môn thể thao bổ ích cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, đây không phải là môn dễ dàng tập luyện. Có một số lỗi mà bạn dễ dàng mắc phải khi chơi bóng, đặc biệt là các bạn mới tập chơi. Vậy những lỗi đó là gì? Và phải tập luyện như thế nào cho hiệu quả? Bài viết này YouSport xin chia sẻ với bạn một số kinh ngiệm khi mới tập chơi bóng bàn để các bạn có thể tránh được những lỗi cơ bản cũng như tập luyện tốt hơn.

  1. Đừng bỏ qua những kỹ thuật cơ bản

Khá nhiều bạn mới chơi thường bỏ qua các kỹ thuật cơ bản ban đầu, đặc biệt là khi các bạn tự tập chơi chứ không có giáo viên hướng dẫn. Tuy nhiên, phải có gốc rễ mới học được những kỹ thuật cao. Kỹ thuật cơ bản vững bạn sẽ dễ dàng tập luyện các kỹ thuật nâng cao hơn. Do đó, bạn nên học cẩn thận những kỹ năng cơ bản trước, tránh trường hợp tập luyện một thời gian rồi phải quay lại học các kĩ thuật cơ bản. Và nếu có điều kiện hãy mời thầy dạy cho bạn những kỹ năng đó. Thời lượng học những kỹ năng cơ bản là 2-3 buổi. Học trong vòng từ 2-3 tháng. Nếu bạn không có điều kiện có thể nhờ người có kỹ thuật chỉ giúp. Những kỹ thuật cơ bản này tưởng chừng như đơn giản nhưng bạn hãy học nó một cách cẩn thận nhất. Đặc biệt với những người đã quen lối đánh cũ đánh theo cảm tính, sửa lại rất khó và mất thời gian. Vì thế bạn nên học cẩn thận những kiến thức căn bản đã.

  1. Cố gắng áp dụng các kĩ thuật được học khi đánh trận

Đây là điều quan trọng nhất khi tập luyện bóng bàn. Không chỉ trong bóng bàn mà bất cứ cái gì mà chúng ta muốn làm, “bạn phải áp dụng những gì bạn học được”, chỉ như thế bạn mới dễ dàng tiến bộ được. Trong quá trình học cơ bản là bạn phải làm cho những động tác cơ bản đó thành thói quen, phản xạ. Đừng sử dụng các động tác, kĩ thuật phủi trong thời gian đầu này. Hãy yên tâm rằng khi nào bạn đã thành thục thì những động tác, kĩ thuật phủi trước kia của bạn sẽ trở lại với tầm cao hơn.

  1. Rèn luyện cảm giác bóng tốt hơn

Tâm lý người mới học bóng bàn là luôn thích đánh nhanh hơn, đánh mạnh hơn khi tập. Nhưng cần phải cảm nhận quả bóng chạm vào mặt vợt và bị đánh trả lại trong từng cú đánh. Song song bên cạnh rèn luyện các kỹ thuật cơ bản, bạn cũng nên rèn luyện cảm giác bóng cho mình. Hãy thả lỏng và cảm nhận tiếp xúc bóng và mặt vợt. Khi đó bạn sẽ tăng khả năng thực hiện ý đồ của đường bóng qua sự điều khiển tay mình.

Tăng dần tốc độ và sức mạnh nhưng không ngừng kiểm sóat sự điều khiển. Một cú đánh nhanh và mạnh nhưng không điều khiển được thì nguy hiểm vì ta không tạo ra được kinh nghiệm và cảm nhận bóng

  1. Hãy di chuyển nhưng đừng di chuyển một cách máy móc.

Thông thường, khi mới tập chơi, bạn sẽ quá tập trung vào kỹ thuật tay và muốn đánh nhanh nên rất ít khi di chuyển và thường với tay ra đánh. Tuy nhiên, bạn cần phải thật chịu khó tập kết hợp di động với cú đánh. Người lúc nào nhịp trên hai mũi bàn chân, bóng đến lệch nhiều thì di chuyển nhiều, lệch ít thì di chuyển ít, cái chính là chú ý phối hợp làm sau chân luôn tự động di chuyển theo chiều bóng đến.

Một lỗi khác đó là bạn có di chuyển nhưng lại di chuyển khá máy móc: Người mới tập khi đánh nhiều điểm có xu hướng đánh xong là di chuyển luôn đến điểm sắp đến, hoặc đứng tại chỗ chờ bóng. Thực tế là không bao giờ chỉ di chuyển một bước, mà phải di chuyển theo kiểu con thoi, bao gồm 1 tới và 1 lùi. Khi đánh, hãy di chuyển đến vị trí cần thiết, đánh xong phải di chuyển ngược lại ngay vị trí sẵn sàng. Sau đó mới làm bước tiếp theo nhé.

  1. Luôn quan sát đối thủ, dự đoán hướng đi bóng

Người mới tập đánh bóng đều có thói quen nhìn kỹ bóng (điều cần thiết để đánh trúng bóng và đúng góc tiếp xúc cần thiết). Tuy nhiên sau khi đánh bóng xong, lại tiếp tục theo dõi bóng đi sang bàn đối phương, đây là một phần là do người mới tập chưa tự tin với kỹ thuật của mình, nên phải thường xuyên theo dõi kết quả bóng đi ra để chỉnh sửa kỹ thuật và chiêm ngưỡng lại đường bóng của mình.

Quan sát bóng là quan trọng nhưng bạn cần phải tập quan sát cả đối thủ và bóng, đừng chỉ tập trung vào bóng mà không để ý đến đối thủ của mình. Đánh bóng xong hãy tập rời mắt khỏi bóng, quan sát vợt của đối thủ. Khi bóng rời vợt đối thủ thì lại theo dõi bóng.

Trên đây là một số chia sẽ của YouSport, mong rằng với những chia sẽ này giúp bạn mới học bóng bàn nhanh tiến bộ hơn. Chúc các bạn thành công!

Bình luận