sân signal iduna park

BV Borussia Dortmund hay còn được gọi ngắn gọn là Dortmund là một đội bóng giàu thành tích của nước Đức và được nhiều người mến mộ. Tuy vậy, mọi thành công đến với đội bóng vùng Ruhr đều không dễ dàng khi họ phải đương đầu với những kỳ phùng địch thủ như Schalke 04, Hamburg SV hay Borussia Mönchengladbach, đặc biệt là gã khổng lồ FC Bayern München.

Sơ lược lịch sử CLB

Được thành lập vào năm 1909 với không nhiều thành công trong giai đoạn đầu. Phải đến cuối những năm 50, đầu 60 thì những danh hiệu mới đến với BVB Dortmund ở cả đấu trường trong nước lẫn Châu Âu.

Tuy nhiên thành công thực sự của họ là ở những năm 90 với hai chiếc cup vô địch quốc gia vào năm 1995 và 1996 rồi đạt đến đỉnh cao với chức vô địch Champion League năm 1997 và cup Liên lục địa ngay sau đó.

BVB Dortmund

Giai đoạn đầu những năm 2010 cũng rất đáng nhớ với đội bóng vàng đen khi có 2 mùa giải vô địch Bundes Liga liên tiếp (2010-2011, 2011-2012). Tưởng như thành công tương tự như của những năm 90 được tái lập hoàn hảo khi Dortmund lọt vào chung kết Champion League mùa giải 2013 nhưng tiếc rằng họ đã gục ngã trước đội bóng kình địch đồng hương Bayern Munich.

Borussia Dortmund

Sân vận động

Sân nhà của Dortmund – Signal Iduna park luôn là một trong những sân đấu sôi động nhất trên thế giới với sự cổ vũ cuồng nhiệt đã trở thành thương hiệu của các fan Dortmund. Sân thượng phía Nam của sân được mệnh danh là “Bức tường vàng”, nơi khiến cho mọi đội khách tới thi đấu ở đây đều phải ghi nhớ.

sân signal iduna park

Đây cũng là 1 trong 3 sân đấu có sức chứa lớn nhất ở châu Âu sau  sau Camp Nou của Barcelona và Santiago Bernabéu của Real Madrid.

Logo và trang phục BVB Dortmund

Logo của Dortmund được thiết kế rất đơn giản và dễ hiểu với dòng tên viết tắt của CLB (BVB) cùng năm thành lập (09) trên nền 2 màu sắc truyền thống của CLB.

logo dortmund

Màu áo đầu tiên của Dortmund là Xanh – Trắng – Đỏ. Sau khi sáp nhập với các CLB láng giềng là Britannia, Rhenania và Deutsche Flagge thì chiếc áo Dortmund mới có màu sắc truyền thống như hiện nay là Vàng – Đen.

áo dortmund

>>> Xem thêm: CLB Bayern Munich

Bình luận