Trong bóng đá có rất nhiều loại quả bóng khác nhau. Vậy quả bóng đá có những loại nào và đặc điểm của chúng ra sao? Hãy cùng YouSport.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Phân loại theo size

Đối với quả bóng đá chúng ta có 3 size bóng thông dụng. Bao gồm size 3 dành cho trẻ em, size 4 thì dùng cho các sân thi đấu mini 5 người. Còn size 5 thì dành cho sân 7 và 11 người. Trong phạm vi của video lần này thì mình sẽ giới thiệu chủ yếu 2 loại bóng thông dụng nhất là bóng số 4 và số 5.

Phân loại độ nảy

Ngoài size bóng ra thì người ta còn phân loại bóng dựa theo độ nảy.

50-60cm

Với độ nảy khoảng 50-60cm thì sẽ dành cho các mẫu bóng số 4 được thi đấu trên sân 5. Do diện tích sân nhỏ nên cần dùng bóng có độ nảy thấp

Do quả bóng số 4 có độ nặng và lì hơn so với thông thường nên lực sút, độ xoáy trên trái bóng này sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên trái bóng này lại tương đối dễ khống chế và thực hiện các động tác kỹ thuật hơn so với các loại bóng khác.

Trên 1m

Đối với độ nảy trên 1m thì chúng ta có cả bóng số 4 và bóng số 5. Thường thì ở lứa tuổi 9 đến dưới 13 tuổi khi chơi bóng trên sân 5 hoặc 7 người chúng ta sẽ dùng bóng số 4 với độ nảy này. Do loại độ nảy 50-60cm thì các em sẽ khó kiểm soát và đá tốt.

Đối với bóng số 5 thì gần như hoàn toàn là ở độ nảy trên 1m. Phù hợp với mặt sân 7 và 11 người.

Do đặc tính gần như trái ngược với quả bóng dùng cho sân mini, nên bóng số 5 sẽ dễ sút hơn nhưng độ nảy cao hơn khiến việc không chế có chút khó khăn hơn.

Giá cả

Và tuỳ vào chất lượng cũng như mục đích sử dụng thì chúng ta sẽ có những quả bóng với đặc tính khác nhau.

Với những người chơi thông thường thì chúng ta có thể chọn loại bóng có giá mềm, dao động từ 200-500k với chất liệu cấu tạo các lớp, khả năng chống thấm và độ bền ở mức vừa phải.

Còn đối với những người chú trọng vào chất lượng, đặc biệt là những team thường xuyên đá sân 7, sân 11 có thể đầu tư hẳn 1 quả bóng xịn. Ví dụ như mẫu bóng sử dụng cho V league mà mình đang cầm trên tay đây.

Đây là những mẫu bóng đạt tiêu chuẩn FIFA Quality Pro với cấu tạo nhiều lớp tạo độ nảy và đường bay cực chuẩn. Khả năng chống thấm nước, giữ vững độ bền dưới các điều kiện thời tiết khắc nghiệt đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho quả bóng.

Kết lại

Đó là những loại quả bóng đá thông dụng mà mình giới thiệu đến các bạn trong video ngày hôm nay. Thực ra thì dù có những điểm khác biệt nhất định nhưng nếu kỹ năng của chúng ta ổn thì chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để thích ứng và điều khiển quả bóng một cách hiệu quả.

Bình luận