Đánh đầu là một kỹ thuật thường bị xao lãng, nhất là ở bóng đá sân 5. Nhưng thực chất nó lại là một kỹ thuật mà mọi người chơi bóng cần phải nắm vững. Hãy cùng đến với hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đánh đầu của YouSport.vn trong bài viết ngày hôm nay.

Nói về đánh đầu, điều đầu tiên người ta nghĩ đến thường sẽ là chiều cao. Nhưng không phải ai cao cũng đánh đầu tốt và đôi khi những người có chiều cao bình thường lại là những quái kiệt chơi đầu. Nếu không tin, hãy cứ nhìn vào Miroslav Klose hay Tim Cahill – những nhân chứng sống cho mệnh đề này.

Vậy yếu tố then chốt để đánh đầu tốt nằm ở đâu? Đó chính là kỹ năng và khả năng phán đoán của chúng ta trong cách tình huống bóng bổng.

Chọn điểm rơi

Điều đầu tiên chúng ta cần làm nếu muốn thực hiện một pha đánh đầu tốt đó chính là chọn điểm rơi. Trong mỗi tình huống bóng bổng, hãy chú ý quan sát tốc độ bóng, cao độ và cả độ xoáy để di chuyển theo và lựa chọn một điểm rơi chính xác, thuận lợi nhất.

Việc chọn điểm rơi này có thể quen dần theo thời gian. Một chút kiến thức vật lý và thường xuyên quan sát các đường bóng bổng trong mọi trận đấu sẽ là chìa khóa cho kỹ năng này.

Bật nhảy

Tiếp theo sẽ là việc bật nhảy. Tất nhiên cũng sẽ có những tình huống đứng tại chỗ đánh đầu. Tuy nhiên hầu hết các pha đánh đầu chúng ta cần phải nhảy.

Chúng ta có thể cải thiện khả năng bật nhảy bằng một số bài tập. Ví dụ như nhảy lò cò 1 chân lên cao rồi sau đó nhảy lùi lại về vị trí ban đầu với hai chân chạm đất.Làm lại 10 lần. Sau đó đổi chân trụ.

Hoặc đơn giản hơn, chúng ta có thể dùng bài tập bật cóc đơn giản để tăng dần sức bật.

Kỹ thuật đánh đầu – trán giữa

Sau khi chọn điểm rơi tốt và bật nhảy thì việc tiếp theo chắc chắn phải là đánh đầu rồi. Đối với kỹ thuật đánh đầu thì có thể tạm chia ra thành đánh đầu bằng trán giữa và đánh đầu bằng trán bên.

Đánh đầu bằng trán giữa được áp dụng khi thân người đối diện với hướng bóng đến hoặc khi ta muốn điều bóng đi đến trước mặt mình.

Khi đánh đầu bằng trán giữa thì thân người ngả ra sau, cong hình cánh cung. Khi bóng bay đến thì hai tay nâng cao lên gần ngang mặt giữ thăng bằng đồng thời gập người lại, giữ chắc cơ cổ và dùng giữa trán đánh vào bóng. Lưu ý là mắt phải mở để điều khiển đường đi của quả bóng chính xác.

Nếu muốn đánh đầu cho bóng bay lên cao thì chúng ta đẩy người lên. Còn nếu muốn đánh đầu tầm thấp thì cần gập người xuống.

Đánh đầu bằng trán bên

Đánh đầu bằng trán bên thì được áp dụng trong các trường hợp bóng đến từ hướng ngang, hướng chéo hoặc khi muốn điều bóng đến vị trí lệch sang 2 bên.

Khi đánh đầu bằng trán bên thì cần chọn thời điểm thích hợp dùng lực đánh đầu vào bóng kết hợp với động tác lắc cổ làm cho trán bên đánh trúng vào phần giữa phía sau của quả bóng chứ không giữ cứng phần cơ cổ như khi đánh đầu bằng trán giữa.

Một cầu thủ mạnh về không chiến là tài sản quý cho mỗi đội bóng. Dù chơi giỏi bóng bằng chân thế nào đi nữa mà không chơi đầu tốt thì sẽ không bao giờ mở khóa hết khả năng của mình được.
Và như các bạn đã thấy, tập luyện đánh đầu cũng không hề khó. Chỉ cần chăm chỉ và nỗ lực thì bất cứ ai cũng có thể học cách đánh đầu được.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi từ YouSport.vn có thể giúp các bạn tự tin hơn, chơi đầu tốt hơn trong tương lai

Bình luận