Bước làm quen luôn là một giai đoạn quan trọng khi tập luyện bất kỳ môn thể thao nào. Trong bài viết này, YouSport.vn sẽ giới thiệu về những kỹ thuật bóng rổ cơ bản dành cho đối tượng mới học chơi với bóng rổ giúp tiện nắm bắt và hệ thống trước khi nghiên cứu cụ thể từng kỹ thuật để luyện tập một cách tốt nhất.

Kỹ thuật bóng rổ – Dẫn bóng

Dẫn bóng là một kỹ thuật bóng rổ cơ bản không thể thiếu được trong thi đấu. Không phải cứ có bóng là ta có thể thực hiện động tác chuyền bóng ngay được. Lúc đó phải dẫn bóng để di chuyển tạo điều kiện thuận lợi tổ chức tấn công đối phương.

Dẫn bóng cho phép thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương. Chạy thoát ra từ dưới rổ sau khi giành được bóng và tổ chức phản công nhanh chóng. Hỗ trợ cho đồng đội hoặc tự kết thúc. Hay cuối cùng là đánh lạc hướng chú ý của đối phương đang kèm đồng đội của mình để sau đó chuyền bóng cho đồng đội.

kỹ thuật chơi bóng rổ

Tuy nhiên không nên lạm dụng kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhất này, để tránh làm giảm nhịp độ phản công nhanh và tránh làm rối loạn nhịp độ trận đấu. Đôi khi lại phạm luật hoặc mất bóng ảnh hưởng đến cả đội.

Kỹ thuật chuyền bóng

Bóng rổ là môn thể thao đồng đội. Tất cả các cầu thủ sẽ tham gia vào quá trình chơi bóng và thi đấu như một hệ thống thống nhất. Một trong những kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản để áp dụng được nguyên tắc này là chuyền bóng. Nhưng chuyền bóng lại là một trong những kỹ thuật bóng rổ ít được đề cao. Ít được dạy và ít được luyện tập nhất.

Khi nói về nghệ thuật chuyền bóng, các HLV không chỉ dạy về kỹ năng mà còn truyền đạt về yếu tố tinh thần. Rất nhiều người chơi bóng nghĩ rằng chuyền bóng chỉ là điều phải làm khi không thể ném rổ. Nhưng ý nghĩa chiến thuật của chuyền bóng còn cao hơn như thế rất nhiều.

kỹ thuật bóng rổ cơ bản

Có thể phân ra 2 loại chuyền bóng:

  • Chuyền thẳng (Air Pass): đường chuyền thẳng cho cầu thủ khác mà bóng không chạm sàn sân đấu.
  • Chuyền đập đất (Bounce Pass): đường chuyền có ý định hướng xuống sàn sân đấu và nảy tới người nhận

Kỹ thuật ném rổ

Ném rổ là nội dung cơ bản trong thi đấu của đội tấn công. Còn ném bóng vào rổ là mục đích chủ yếu của nó.

Để đạt được thành tích cao trong các giải, mỗi vận động viên bóng rổ không những phải nắm vững các kỹ thuật chơi bóng rổ như chuyền bóng, bắt bóng, dẫn bóng mà còn biết tấn công ném rổ chính xác, thực hiện ném rổ từ các vị trí ban đầu khác nhau, từ bất kỳ khoảng cách nào trong lúc đối phương kèm chặt.

các kỹ thuật bóng rổ

Song, muốn ném rổ tốt cần phải có kỹ thuật di chuyển, dẫn bóng chuyền bắt bóng mới tạo điều kiện thuận lợi cho động tác ném rổ có hiệu quả. Nếu các kỹ thuật trên không tốt sẽ không có điều kiện ném rổ có hiệu quả.

Trên đây là 3 kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản nhất. Khi luyện tập thành thục chúng, người chơi có thể luyện tập đến các kỹ thuật bóng rổ nâng cao khác như qua người, ném rổ với nhiều tư thế… Từ đó dần tích lũy kinh nghiệm và chơi bóng hay hơn. Nếu muốn tìm hiểu một cách cụ thể hơn về các kỹ thuật khác các bạn có thể xem thêm các bài viết của YouSport.vn

Bình luận