Kỹ thuật bóng rổ cơ bản

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ là không thể thiếu được vì không phải cứ có bóng là ta có thể thực hiện động tác chuyền bóng ngay được, lúc đó phải dẫn bóng để di chuyển tạo điều kiện thuận lợi tổ chức tấn công đối phương. Nhuần nhuyễn được kỹ thuật này sẽ giúp người chơi nắm trong tay những lợi thế tuyệt vời khi chơi bóng. Hãy cùng YouSport.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tác dụng của kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Dẫn bóng cho phép thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương, chạy thoát ra từ dưới rổ sau khi giành được bóng và tổ chức phản công nhanh chóng; hỗ trợ cho đồng đội hay tự kết thúc, hay cuối cùng là đánh lạc hướng chú ý của đối phương đang kèm đồng đội của mình để sau đó chuyền bóng cho đồng đội.

luật chạy bước trong bóng rổ

Tuy nhiên không nên lạm dụng kỹ thuật dẫn bóng, để tránh làm giảm nhịp độ phản công nhanh và tránh làm rối loạn nhịp độ trận đấu.

2. Cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ (cao tay, thấp tay, tại chỗ và di chuyển) được sử dụng để thoát khỏi sự truy cản của đối phương. Dẫn bóng cần phải dẫn tốt cả 2 tay, khi dẫn bóng tốc độ dẫn bóng phụ thuộc trước hết vào độ cao bật lại của bóng từ mặt sân và vào góc nghiêng tạo thành đường bay của bóng khi chạm sân và hướng thẳng đứng từ mặt sân. Bóng bật lại càng cao và góc nghiêng càng nhỏ thì tốc độ di chuyển càng lớn. Khi bóng bật lại thấp và gần so với chiều thẳng đứng, vận động viên dẫn bóng chậm và có thể thực hiện dẫn bóng tại chỗ.

Tư thế chuẩn bị

Hai gối khuỵu, trọng tâm thấp, thân lao về phía trước và hơi nghiêng về phía có bóng, mắt quan sát tình hình trên sân, bàn tay xòe rộng tự nhiên, cánh tay, cổ tay và các ngón tay thả lỏng tự nhiên.

Khi dẫn bóng

Lấy khuỷu tay làm trụ, bóng nảy lên tới ngang thắt lưng dùng sức cẳng tay, thông qua cổ tay rồi tới các ngón tay ấn bóng xuống. Bóng tiếp xúc đầu tiên ở các ngón tay rồi vào chai tay và các phần lồi của bàn tay, cổ tay, cẳng tay, đưa lên theo bóng, lòng bàn tay không chạm bóng. Điểm rơi của bóng ở phía trước thân mình và ở bên cạnh đường chạy, đồng thời phải lấy người yểm hộ cho bóng.

kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Khi dẫn bóng thì hướng dẫn bóng do điểm tay tiếp xúc bóng quyết định.

 • Nếu dẫn bóng tại chỗ thì diện tiếp xúc ở trên bóng.
 • Nếu dẫn bóng di chuyển về phía trước thì diện tiếp xúc ở trên sau bóng.
 • Nếu dẫn bóng sang phải thì diện tiếp xúc ở trên bóng bên trái và ngược lại.

Chú ý:

 • Khi tiếp xúc, bóng nên ở hai bên người không nên ở phía trước mặt khi di chuyển.
 • Khi dẫn bóng không nên nhìn vào bóng mà mắt phải quan sát đồng đội và đối phương.
 • Khi dẫn bóng phải có ý thức bảo vệ bóng, tay không có bóng cần phải có ý thức ngăn cản đối phương vào phá, cướp bóng.

3. Một số kiểu dẫn bóng thông dụng

Dẫn bóng thay đổi tốc độ

Để thay đổi tốc độ dẫn bóng một cách bất ngờ, các vận động viên phải chạy để tách người phòng thủ của đối phương. Tốc độ dẫn bóng phụ thuộc trước hết vào độ bật lại của bóng từ mặt sân và vào góc nghiêng tạo thành giữa đường bay của bóng khi chạm sân và hướng thẳng đứng từ mặt sân. Bóng bật lại càng cao và góc nghiêng càng nhỏ thì tốc độ di chuyển càng lớn. Khi bóng bật lại thấp và gần so với chiều thẳng đứng, thì cầu thủ dẫn bóng chậm và có thể thực hiện dẫn bóng tại chỗ.

bóng rổ ra đời ở đâu

Dẫn bóng đổi hướng

Sử dụng động tác này chủ yếu là để thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương và thực hiện tấn công ném rổ.

Dẫn bóng khi đổi hướng thì bàn tay đặt lên các điểm khác nhau ở mặt bên của bóng và duỗi thẳng tay theo hướng cần thiết. Cũng thực hiện như trên để thay đổi độ nảy của bóng, để xoay người và để chuyển bóng.

Trong thi đấu bóng rổ, để dẫn bóng thoát khỏi đối phương, các đối thủ còn hay sử dụng phương pháp thoát khỏi đối phương bằng cách chuyền bóng từ tay này sang tay kia, chuyền bóng kín, dẫn bóng đổi tay qua sau lưng, dẫn bóng đổi tay qua giữa hai chân.

Cách thực hiện khi dẫn bóng:

  • Khi đang cầm bóng trước mặt không có đối phương kèm thì dẫn bóng vào ném rổ.

 

  • Khi cầm bóng bị đối phương kèm không thể chuyền bóng hoặc ném rổ, lúc này phải dùng động tác dẫn bóng di chuyển đến vị trí khác tạo điều kiện chuyền bóng hoặc ném rổ.

 

  • Khi đối phương dùng chiến thuật kèm người chặt muốn đột phá phải dùng động tác dẫn bóng.

 

 • Khi dùng chiến thuật yểm hộ, phối hợp phải dùng động tác dẫn bóng.

 
Trên đây là hệ thống những điểm cần nắm rõ để có thể luyện tập thuần thục kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ cho người chơi. Hãy chăm chỉ và kiên trì luyện tập để có được kết quả tốt trong thời gian ngắn nhất.

 

Theo: thethaotuoitre

Bình luận