Cách di chuyển trong cầu lông

Dễ chơi, không đòi hỏi kỹ thuật quá khó và hầu hết độ tuổi đều có thể chơi tốt, cầu lông đang là 1 trong những môn thể thao thế mạnh của chúng ta. Tuy nhiên, khi mới chơi cầu lông, cơ thể hoàn toàn không điều khiển được cầu theo ý muốn mà trái cầu lại điều khiển chúng ta. Cứ mải mê khắp sân đón cầu để rồi thể lực bị bào mòn, không biết cách di chuyển trong cầu lông khiến cơ thể rất nhanh đuối sức.

Hãy giữ vững vị trí trung tâm 

Đây là phạm vi di chuyển cơ bản mà bất kì người chơi cầu lông nào cũng biết rất rõ

Cách di chuyển trong cầu lông

Tuy nhiên, sau khi đỡ được cầu, hãy quay ngay về vị trí trung tâm, đối thủ sẽ đánh khép góc hoặc sẽ đánh vào góc chết, và thi thoảng sẽ là 1 cú bay người đập cầu đầy sức mạnh. Khi ấy, bạn không nhanh chóng trở về vị trí trung tâm thì sẽ vô cùng khó để phòng thủ đợt cầu kế tiếp của đối phương.

Cả Chong WeiLin Dan đều nhanh chóng quay về khu vực trung tâm sân đấu của mình nhanh nhất có thể sau khi đỡ được cầu của đối phương

Cách di chuyển trong cầu lông chuẩn mực nhất

  • Di chuyển từ giữa sân lên trên

Từ khu vực giữa chữ T, hãy chạy 1 bước tiếp cận và tại bước thứ 2 hãy dang rộng chân tốt nhất có thể, chân trước sẽ là chân trụ, và chân sau hãy bật mạnh để gia tăng khả năng tiếp cận cầu từ khoảng cách xa.

  • Di chuyển ngang

Bởi vì bề ngang sân không quá dài, nên chỉ cần bước nhỏ 1 bước, sau đó bước rộng đã bao quát hết chiều ngang sân. Nếu có chiều cao lý tưởng, chỉ cần 1 bước dài thì đã có thể ôm sân tốt. Tuy nhiên, hãy dùng chân thuận của mình để bước dễ hơn cũng như tránh trường hợp bị trật cổ chân khi dùng chân không thuận.

  • Di chuyển về phía sau

So với 2 bước trên, phần này sẽ đòi hỏi cảm giác cầu của bạn phải tốt. Bởi vì khi quay về phía sau, chúng ta sẽ không thể nào nhìn cầu bay. Vậy nên phải ước lượng chính xác điểm rơi của cầu

Khi xoay người về sau, cơ thể sẽ dễ mất thăng bằng hơn và khả năng chấn thương cũng rất cao, hãy cẩn thận để tránh những hậu quả đáng tiếc.

  • Di chuyển nâng cao

Khi đã quen với những động tác cơ bản trên, hãy nâng cao chúng. Hãy lưu ý kỹ thuật di chuyển trong cầu lông nâng cao này sẽ gây áp lực cực lớn cho phần chân trụ, hãy làm nóng và khởi động cơ thể thật kỹ.

Vẫn là 1 bước nhỏ tiếp cận đến và sau đó hãy bật thật mạnh để phóng cơ thể lao ra phía trước.

Luyện tập nâng cao khả năng di chuyển

Chạy bước thực sự sẽ khiến cơ đùi rất nhanh mỏi, vì phải liên tục chịu đựng sức ép của tốc độ lẫn sức nặng của cơ thể. Những bài tập đùi sẽ giúp cải thiện sức bền của đôi chân rất tốt

Cách di chuyển trong cầu lông

 


Video hướng dẫn chi tiết kỹ thuật chạy bước

 

Bình luận