Luật cầu lông đôi
Giải Cầu lông các câu lạc bộ tỉnh Lâm Đồng mở rộng năm 2018

Thi đấu đôi trong cầu lồng gồm: Đánh đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Vậy luật thi đấu trong cầu lông đôi và cầu lông đơn có gì khác biệt. Sau đây YouSport.vn xin giới thiệu cho các bạn luật cầu lông đôi trong thi đấu:

Kích thước sân theo luật cầu lông đôi khi thi đấu

Chiều rộng tối đa của sân là 6,1 m (20 ft). Tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft). Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch), và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Trong nội dung đánh đôi, phần biên phát cầu sau là vạch dài cách biên.

Luật thi đấu cầu lông đôi

Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi.

Luật cầu lông đôi trong thi đấu

1. Ô giao cầu và ô nhận cầu:

luật cầu lông đôi khi thi đấu
– Một VĐV bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải khi bên họ chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó.
– Một VĐV bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái khi họ ghi được điểm lẻ trong ván đó.
– VĐV có quả giao cầu lần cuối trước đó của bên giao cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó VĐV này đã thực hiện lần giao cầu cuối cho bên mình. Mô hình ngược lại sẽ được áp dụng cho đồng đội của người nhận cầu.
– VĐV của bên nhận cầu đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện sẽ là người nhận cầu.
– VĐV sẽ không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình cho đến khi họ thắng một điểm mà bên của họ đang nắm quyền giao cầu.
– Bất kỳ lượt giao cầu nào cũng được thực hiện từ ô giao cầu tương ứng với số điểm mà bên giao cầu đó có.

2. Thứ tự đánh cầu và vị trí trên sân:

Sau khi quả giao cầu được đánh trả, cầu được đánh luân phiên bởi một trong hai VĐV của bên giao cầu và một trong hai VĐV của bên nhận cầu cho đến khi cầu không còn trong cuộc.

3. Ghi điểm và giao cầu:

Luật cầu lông đôi
Giải cầu lông các CLB TP Móng Cái Cup Agribank

– Nếu bên giao cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Người giao cầu tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ ô giao cầu tương ứng còn lại.
– Nếu bên nhận cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Bên nhận cầu lúc này trở thành bên giao cầu mới

4. Trình tự giao cầu:

Luật thi đấu cầu lông đôi
Câu lạc bộ cầu lông FAST SG

Trong bất kỳ ván nào, quyền giao cầu cũng được chuyển tuần tự theo quy định của luật cầu lông đôi:

Từ người giao cầu đầu tiên khi bắt đầu ván đấu ở ô giao cầu bên phải, đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên. Lúc này quả giao cầu được thực hiện từ ô giao cầu bên trái, sang đồng đội của người giao cầu đầu tiên, đến người nhận cầu đầu tiên. Rồi trở lại người giao cầu đầu tiên, và cứ tiếp tục như thế…

5. Không VĐV nào được giao cầu sai phiên, nhận cầu sai phiên, hoặc nhận hai quả giao cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu.

Luật cầu lông đôi
Giải cầu lông xã Đông Hội

6. Bất kỳ VĐV nào của bên thắng ván cũng có thể giao cầu đầu tiên ở ván tiếp theo, và bất kỳ VĐV nào của bên thua ván cũng có thể nhận cầu đầu tiên ở ván tiếp theo.

Sau đây là top một số pha cầu lông đôi nam nữ hay nhất:

Có thể bạn quan tâm: Cách di chuyển khi chơi cầu lông.

Bình luận