Kỹ năng rê bóng là một kỹ năng hết sức cần thiết của các tiền vệ nói riêng và mọi cầu thủ trên sân nói chung. Nếu nói chuyền bóng là việc căn bản nhất mà một người chơi bóng cần phải biết thì rê bóng chính là nấc thang tiếp theo chúng ta cần bước đến trong quá trình luyện tập nâng cao trình độ

Tổng quan

Trước tiên chúng ta nên biết khi nào thì cần rê bóng. Trong bóng đá hiện đại thì việc rê dắt cá nhân đang dần được hạn chế và ưu tiên cho lối chơi đồng đội. Chúng ta sẽ chỉ nên rê bóng trong một số trường hợp 1vs1 hoặc khi phải hoạt động độc lập, không có đồng đội hỗ trợ.

Một điểm quan trọng nữa đó là hạn chế rê bóng ở phần sân nhà bởi khi mất bóng sẽ gây nguy hiểm cho hàng thủ.

Vị trí rê bóng lý tưởng là ở khu vực 1/3 sân đối phương (final third).

Cách rê bóng

Tiếp theo là về cách rê bóng. Có nhiều cách rê bóng nhưng phổ biến nhất, hiệu quả nhất là rê bóng bằng phần mu bàn chân.

Chúng ta sẽ cần duỗi phần mu bàn chân ra và đẩy thẳng vào tâm bóng cho bóng lăn về phía trước. Cần tiết chế lực để quả bóng không cách chân chúng ta quá xa. Khi muốn rẽ hướng thì thay đổi hướng tác động của bàn chân vào tâm bóng là được.

Cách luyện tập

Để luyện tập kỹ thuật rê bóng cơ bản, bài tập tốt nhất là rê bóng qua các chướng ngại vật giúp tăng sự khéo léo của đôi chân cũng như cảm giác chạm bóng. Khi tập, bạn nên tập trung vào việc ngoặt người với bóng.

Kết hợp tốt động tác hình thể sẽ giúp chúng ta rê bóng dẻo hơn hoặc khi đã thuần thục, đó cũng là một cách đánh lừa đối thủ để vượt qua sự kèm cặp của họ.

Một số lưu ý

Ngoài ra, khi tập luyện rê bóng, bạn cũng cần ghi nhớ một số quy tắc khác như:

  • Kiểm soát bóng trước khi chạy và luôn giữ bóng trên đường chạy
  • Tập trung để mắt tới bóng đồng thời liên tục ngước lên và tìm phương án mới.
  • Và tự tin, đó là yếu tố giúp bạn có thể thực hiện những tình huống khiến đối phương bất ngờ.

Rê bóng qua người

Cuối cùng, điều mà có lẽ mọi người quan tâm nhất khi rê bóng đó chính là làm sao để qua người hiệu quả. Bí quyết quan trọng nhất đó chính là làm đối phương bất ngờ.
Hãy dùng những động tác giả, hoặc dừng bóng, đứng im sau đó bất ngờ bứt tốc hoặc là giả sút để đánh lừa đối thủ.

Để luyện tập được kỹ thuật rê bóng cơ bản một cách thuần thục cần có thời gian, nỗ lực và sự quyết tâm. Hãy chăm chỉ tập luyện, YouSport.vn tin rằng các bạn sẽ đạt được kỹ thuật và trình độ rê bóng mong muốn.

Bình luận