Việc thả lỏng chỉ tốn độ 5 phút đồng hồ. Về phần động, anh em có thể chạy bộ ngay tại chỗ, bắt đầu với tốc độ cao rồi chậm dần dần, đồng thời hít thở sâu để giúp tăng cường oxy vào cơ thể. Sau đó chuyển sang duỗi từng phần cơ thể ở trạng thái tĩnh. Anh em nên tập trung vào phần thân dưới vì đó là những bộ phận quan trọng nhất trong thi đấu.

Ít nhất hãy tập theo 5 bước cơ bản dưới đây, mỗi động tác duy trì trong 20-30 giây.

Rất nhiều người tin rằng việc thả lỏng sẽ giúp giảm đau sau khi thi đấu với cường độ cao. Bởi lý thuyết nói rằng việc này sẽ loại bỏ sự tích tụ axit lactic khỏi các cơ bắp. Đáng tiếc, lý thuyết này chưa được kiểm chứng một cách khoa học, nghĩa là việc thả lỏng không được chứng minh rằng có tác dụng giảm cơn đau nếu bị chấn thương.

Tuy nhiên, ý nghĩa của việc thả lỏng là duy trì sự dẻo dai của cơ bắp, giúp tăng cường sự cân bằng vận động và hồi phục cơ bắp. Việc thả lỏng nên diễn ra ngay sau trận đấu chứ không phải sau khi đã về đến nhà. Chỉ căng các cơ đến mức cảm thấy hơi khó chịu, không nên căng quá mạnh đến mức thấy đau vì có thể dẫn đến chấn thương. Chú ý, không vặn (xoay) lưng và đừng nín thở trong lúc đang căng cơ.

Nguồn: bongdaphui.net

Bình luận