chân thương khi chơi bóng

Bóng đá môn thể thao tuyệt vời đối với anh em nhưng nó cũng đầy rẩy nguy hiểm bới các chấn thương. Chấn thương trong thi đấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không ai biết trước được. Nhưng bạn nên nhớ rằng rất nhiều thương tích có thể phòng ngừa. Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên viên y tế nhằm giúp bạn giảm thiểu nguy cơ chấn thương.

chan-thuong-khi-choi-bong

Không cảm giác nào tệ hơn cảm giác chấn thương bất lực nhìn đồng đội thi đấu. Những cơn đau đớn cướp đi của bạn thời gian quý báu dành cho các trận đấu. Càng tệ hơn, phần lớn anh em chơi bóng đá phong trào thường không có được sự hỗ trợ tốt nhất khi gặp phải chấn thương, do đó thời gian điều trị càng kéo dài.
Vậy làm thế nào để phòng tránh các chấn thương đáng tiếc?
1. Chọn cho mình một đôi giày phù hợp + phụ kiện bảo vệ đầy đủ (bó gối, rote,…)

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng có hai hạng mục quan trọng mà bất kỳ cầu thủ nào cũng cần lưu tâm: giày thi đấu và miếng bịt ống quyển. Khác với trước kia khi phần lớn sân bóng đá còn là sân đất, anh em có khá ít loại giày để lựa chọn, chủ yếu là bata chiến binh thần thánh. Ngày nay, giày thi đấu đã có rất nhiều mẫu mã, nhiều chủng loại phù hợp với từng đôi bàn chân, từng loại mặt sân.

agony

Khi nói đến giày đá bóng, đừng lựa chọn chúng chỉ vì tính thời trang. Hãy chọn cho mình một loại giày thật thoải mái và thiết thực. Hãy chắc chắn rằng khi mang vào chân, đôi giày không quá chật, cũng không quá lỏng. Đừng khiên cưỡng sử dụng đôi giày không phù hợp bởi về lâu dài, nó sẽ gây những tác động tiêu cực cho đôi chân của bạn, từ lòng bàn chân, mắt cá chân, đầu gối… đều có thể bị ảnh hưởng xấu đi. Thêm nữa, bạn cần phải xỏ dây qua đủ lỗ trên đôi giày bởi nó sẽ giúp cho tiếp xúc giữa chân với đôi giày không bị xô lệch dẫn tới chấn thương.
Một miếng bịt ống quyển cũng có tác dụng không chỉ che chắn ống đồng trong những pha va chạm mà còn hỗ trợ phần mắt cá chân. Ở Việt Nam, phần lớn dân phong trào không thích sử dụng bịt ống quyển bởi cho rằng nó mất thời gian, gây vướng víu, khó thực hiện các động tác… Nhưng lời khuyên là không nên đánh đổi sự an toàn bản thân chỉ vì bạn nghĩ rằng nó không cần thiết. Giống như câu chuyện người lái xe nghĩ rằng mình an toàn, không cần thắt dây bao hiểm, cho đến trước lúc gặp tai nạn.

2. Không ra sân khi chưa hoàn toàn bình phục chấn thương cũ

Những anh em lỡ đam mê trái bóng thì cảm giác không được thi đấu vật vã chẳng khác nào bị bỏ đói. Vì thế họ thường bất chấp tất cả để được ra sân. Một khi đã máu đừng cản “bố cháu” làm gì mất công.

14-chot-phi-son-chan-thuong-1431271249519

Nhưng từ góc độ khoa học, đó chẳng khác nào hành động ném bỏ cơ may được bình phục chấn thương 100% vào sọt rác. Ngay cả cầu thủ chuyên nghiệp với đội ngũ chăm sóc hùng hậu tận răng cũng không ít trường hợp nóng vội ra sân để rồi lại đi tắm sớm vì chấn thương tái phát. Thậm chí có những người sau này mãi mãi không bao giờ bình phục hoàn toàn được nữa.
Hãy nhớ, cơ thể của bạn cần thời gian để sửa chữa những thiệt hại chấn thương gây ra, thế nên hãy dành cho nó đủ thời gian cần thiết. Đừng quan tâm những câu nói đại loại “đội bóng đang cần mày, cố ra sân đi, chỉ đứng cho đủ thôi cũng được”.
Hầu hết những thương tích không nghiêm trọng như bóng gân hay căng cơ, hãy lập tức xử lý bằng cách chườm đá vết thương (không chườm vào vết thương hở) và đừng cố đá thêm tránh làm tình hình tệ hơn.

3. Biết lắng nghe cơ thể của bạn

Hãy chú ý đến cơ thể của bạn, nó giống như cỗ máy và nó cũng cần được chăm sóc. Cảm giác đau đớn là một tín hiệu cảnh báo từ cơ thể của bạn đến bộ não rằng có điều gì đó đang diễn ra bất bình thường.

the duc thuong xuyen

Trong một số trường hợp, bộ não của chúng ta xao nhãng lời cảnh báo này bởi sự thôi thúc tự nhiên của cơ thể. Chắc hẳn chúng ta đều từng có lúc không nhận ra là mình bị đau khi đang thi đấu, chỉ đến khi về nhà mới biết. Chính vì thế hãy lắng nghe cơ thể mình, tránh trường hợp như danh thủ Paul Gascoigne trong trận đấu tại FA Cup 1991, vì quá máu lửa nên thực hiện một động tác vào bóng trong lúc đã có dấu hiệu đau, kết quả là sau đó ông phải điều trị mất 9 tháng trời. Với bóng đá phong trào, anh em càng phải biết lắng nghe cơ thể vì nếu chấn thương xảy ra, người khổ không chỉ có mình mà còn rất nhiều hệ luỵ cho người thân.

4. Khởi động làm nóng trước khi thi đấu

Bạn càng lớn tuổi, yêu cầu này càng cấp bách. Đừng bao giờ chủ quan ra sân thay đồ là vào sân chơi luôn. Nếu không làm nóng các khớp, cơ bằng các bài khởi động như chạy nhẹ, chạy nước rút, căng cơ, đá lăng, xoay khớp, bật nhảy… cơ thể của bạn sẽ không thể đáp ứng ngay các hoạt động ở cường độ cao. Hãy tưởng tượng cơ thể bạn giống như chiếc xe chưa được tra dầu (nhớt), các khớp nối không hoạt động trơn tru, khi đó nguy cơ chấn thương là rất tiềm tàng.

5. Tập thể dục & vận động thường xuyên

Đại đa số dân phong trào không phải ngày nào cũng có trận bóng để chơi. Phần lớn thời gian chúng ta làm việc ở cơ quan, đã vậy chế độ ăn lại không đâu vào đâu (thiếu khoa học), vì thế đừng nghĩ rằng cơ thể mình khoẻ mạnh, không bao giờ có vấn đề gì. Những ngày không có bóng đá thì bạn vẫn nên vận động nhẹ nhàng, tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khoẻ. Các nghiên cứu lâm sàng cho biết những người thường xuyên tập thể dục sẽ giảm được 30-50% nguy cơ xảy ra thương tích thông thường.

Theo: bongdaphui.net

Bình luận