Để giúp bạn hiểu hơn về banh bóng đá, YouSport.vn thu thập & đăng lại bài viết mô tả kỹ về quả bóng Jabulani, quả bóng được sử dụng tại World Cup 2010.

Đầu tiên để đảm bảo cho trái bóng có độ tròn và quỹ đạo bay chuẩn nhất, Adidas hãng được giao sản xuất phải tìm cách giảm thiểu số miếng ghép tạo thành bề mặt bóng. Tại World Cup 1970, trái bóng được tạo thành từ 32 miếng da trắng và đen. Đến World Cup 2006, số mảnh ghép này được giảm xuống chỉ còn 14.

Tại Nam Phi lần này, mỗi trái bóng số 5 Jabulani chỉ còn được tạo thành từ 8 miếng ghép. Và khác với trái bóng thường được khâu bằng chỉ, những trái bóng World Cup được hàn bằng nhiệt để loại trừ sự sai biệt khi khâu. Ngay cả việc tạo thành từng mảnh ghép này cũng được thực hiện công phu từng miếng một thay vì cắt những mảnh lớn sau đó uốn cong.

So với trái bóng tại World Cup 2006 vốn bị phàn nàn là bay quá nhanh và quỹ đạo khó lường, các thủ môn tại Nam Phi lần này hẳn sẽ vui hơn khi biết rằng trọng lượng khá nặng của quả bóng so với thế hệ trước cùng với bề mặt cấu tạo đặc biệt (gần tương tự trái bóng golf) sẽ giúp nó bay ổn đỉnh hơn và dễ khống chế hơn.

Trong quá trình sản xuất, trọng lượng của trái bóng được tính toán chính xác đến từng gam. Theo chuẩn của FIFA mỗi trái bóng phải có trọng lượng trong khoảng 420-445 gam. Jabulani có trọng lượng 440 gam với sai số là…+/- 0,2 gam.

Sau khi sản xuất xong các trái bóng sẽ phải trải qua những bài test nghiêm ngặt với 2000 lần va chạm vào bề mặt 1 tấm thép ở vận tốc 50 km/h. Bên cạnh đó là những thử nghiệm về độ thấm nước, tốc độ và quỹ đạo bay, kiểm tra trong hầm gió…

Các nhà khoa học sẽ dùng một robot có hình dạng như cẳng chân để thực hiện các pha sút bóng tương tự của cầu thủ với vận tốc 145 km/h. Các cú sút được thực hiện ở nhiều điểm khác nhau trên trái bóng. Cùng lúc đó một camera ghi chuyển động đặc biệt được dùng để kiểm tra quỹ đạo bay và độ biến dạng của trái bóng khi gặp lực tác động…

Sau tất cả những công đoạn khắt khe trên, Jabulani vẫn phải đảm bảo độ tròn gần như tuyệt đối. Các máy đo đường kính sẽ đo trái bóng ở 16 điểm khác nhau. Theo chuẩn của FIFA đường kính được phép có sự sai lệch tối đa 1,5% nhưng với trái bóng này, sai số chỉ là 1% (chu vi 69,0 cm +/- 0,2).

Trong bài kiểm tra về độ nẩy, trái bóng được thả từ độ cao 2m. Và sai số giữa lần nảy lên cao nhất và lần thấp nhất chỉ được chênh nhau 10cm. Với Jabulani, độ cao bật lên luôn trong khoảng 143 – 149 cm.

Về màu sắc, Jabulani hết sức bắt mắt với 11 màu biểu tượng cho 11 cầu thủ của mỗi đội bóng cũng như 11 dân tộc của Nam Phi. Còn trong tiếng Zulu, Jabulani có nghĩa là “ăn mừng”. Còn nếu bạn muốn sở hữu một quả bóng bóng tiêu chuẩn fifa “xịn” cỡ này, hãy chuẩn bị 150 USD (gần 3 triệu đồng).

So sánh các thông số kỹ thuật của FIFA và Jabulani
Chỉ tiêu Chuẩn FIFA Jabulani Đánh giá
Trọng lượng 420 – 450g 440g Nặng
Chu vi 68,5 – 69,5cm 69cm  +/- 0,2 Trung bình
Độ tròn Sai lệch 1,5% Sai lệch 1% Tốt
Độ ngấm nước Không quá 10% trọng lượng 0% Xuất sắc
Độ nẩy Sai lệch 10cm Sai lệch 6cm Tốt
Khả năng giữ hơi Sai lệch 20% sau 3 ngày Sai lệch 10% Xuất sắc

Nguồn: dantri.com.vn

Bình luận