Thông thường chúng ta vẫn luôn quan niệm rằng đối mặt thủ môn là cơ hội ngon ăn nhất để ghi bàn. Nó cũng đúng thôi nhưng chưa hoàn chỉnh, nhất là với khung thành nhỏ như sân bóng 5 người thế này. Chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn xử lý và nó có thể khiến chúng ta phân vân. Và nếu lỡ xử lý hóng 1 quả đối mặt nó cũng sẽ tạo ra áp lực tâm lý khá lớn trong suốt trận đấu.

Vậy để xử lý tốt những pha đối mặt chúng ta cần phải cải thiện điều gì? Đầu tiên, chắc chắn phải là tâm lý. Khi có được sự tự tin và quyết đoán bạn sẽ có xác suất thành công cao hơn nhiều. Quyết đoán thực sự rất rất quan trọng trong những tình huống này

Chúng ta cần phải nhanh chóng đưa ra quyết định và thực hiện nó một cách trơn tru hiệu quả, chỉ một nhịp khựng thôi bạn sẽ có thể bị hậu vệ ập về áp sát hoặc bị thủ môn bắt bài.

Lừa bóng qua thủ môn

Vậy những cách xử lý cụ thể thì sao. Hãy bắt đầu với phương án 1, đó là lừa bóng qua thủ môn.

Chúng ta sẽ chỉ dùng cách này khi thủ môn chủ động xông ra với tốc độ cao. Một pha giả sút hoặc đảo bóng kiểu step over hay thậm chí là xoay compa sẽ rất hiệu quả trong tình huống này

Lốp bóng

Và khi thủ môn xông ra, có 1 cách khác mà chúng ta có thể áp dụng đó là lốp bóng.

Khi xông ra cản phá, đa số các thủ môn có xu hướng hạ thấp người và mở rộng hết cỡ cơ thể của mình để chắn bóng. Khi đó khoảng trống phía trên sẽ rất phù hợp để chúng ta thực hiện động tác lốp bóng.

Với kỹ thuật này chúng ta sẽ cong mũi chân và sục xuống dưới đáy quả bóng sao cho đường bóng vòng lên cao rồi rớt xuống theo quỹ đạo rót dầu.

Sửa bóng

Vậy nếu khi thủ môn không xông ra thì sao? Chúng ta chắc chắn phải sử dụng phương án khác, phổ biến nhất chính là sửa bóng vào góc trống của khung thành.

Phương án này khá hợp với những tình huống đi bóng chéo góc rồi sửa lòng vào góc xa.

Vì đây là một phương án khá phổ biến nên cũng sẽ dễ bị bắt bài. Nếu đủ tinh quái, chúng ta hãy tương kế tựu kế vừa đánh lừa thủ môn bằng 1 cú sút bất ngờ vào góc gần, hoặc hay ho hơn khi đối đầu với một thủ môn bất cẩn, chúng ta hoàn toàn có thể xỏ kim họ

Mở góc sút

Trong 1 số trường hợp, những thủ môn có thể được ăn tập bài bản hoặc đơn giản là xuất sắc hơn những thủ môn thông thường, họ sẽ ke góc khá chuẩn và dứt điểm một cách chân phương sẽ rất khó đánh bại được những thủ môn ấy

Trường hợp này, chúng ta cần đẩy bóng sang 1 góc lệch để hút thủ môn sang hướng đó khép góc gần. Khi ấy góc xa sẽ được mở ra. Và tất cả những gì cần làm còn lại của người dứt điểm là đưa bóng gọn gàng vào vị trí đã giăng bẫy sẵn.

Sút bóng cực mạnh

Và tip cuối cùng, khá hiệu quả nhưng không phải ai cũng dùng được. Đó chính là tung ra một cú sút búa bổ. Một cú sút nhanh mạnh chính xác ở cự ly gần sẽ hủy diệt mọi cơ hội cản phá của các thủ môn. Mặt khác nó cũng khiến tâm lý của một vài thủ môn trở nên nao núng và nhát tay trong những pha bóng sau.

Bình luận