Bóng đá là một cuộc chơi, ai ghi bàn nhiều hơn thì sẽ thắng. Đó là lý do vì sao tiền đạo – vị trí ghi bàn chủ lực của mỗi đội bóng luôn nhận được nhiều sự chú ý và ưu ái trong rất nhiều những cuộc đua tranh danh hiệu cá nhân. Vậy cần những phẩm chất gì để trở thành một tay săn bàn chất lượng

Hãy cùng xem thử một số chia sẻ của YouSport.vn về những phẩm chất quan trọng nhất của một tiền đạo.

Phối hợp – chạy chỗ

Điều kiện cần để có một bàn thắng là gì? Đó chính là phải có cơ hội. Cơ hội ghi bàn không từ trên trời rơi xuống mà mỗi tiền đạo cần phải tích cực và nhạy bén trong việc tìm ra khoảng trống, phối hợp thật tốt với các vệ tinh xung quanh. Khả năng chạy chỗ tốt chính là một phẩm chất quan trọng bậc nhất mà mỗi tiền đạo cần phải đạt được.

Với những cầu thủ không mạnh về thể hình nhưng có ưu thế về sự nhanh nhẹn và khéo léo thì có thể tận dụng những khoảng hở giữa các cầu thủ phòng ngự đối thủ để di chuyển đón đường chuyền.

Những tiền đạo cao to khi tranh chấp bóng bổng cần chú ý đến việc chọn điểm rơi hợp lý.

Cảm quan vị trí là một yếu tố không hề đơn giản để rèn luyện. Hãy quan sát những tiền đạo giỏi trong các trận đấu và cách họ di chuyển để học hỏi và cố gắng áp dụng chúng vào trong từng trận đấu để trui rèn từ kỹ năng trở thành một bản năng.

Cầm bóng, xoay trở

Yếu tố thứ 2 đó chính là khả năng cầm bóng, xoay trở và xử lý bóng. Dù bạn có chạy chỗ hay đến đâu nhưng nếu đón bóng rồi xử lý lóng ngóng vụng về thì sẽ trở thành công cốc.

Không bắt buộc phải có khả năng rê dắt, quẩy lửa, đảo bóng như rang lạc nhưng mỗi tiền đạo cần có một bộ kỹ năng xử lý bóng khá trở lên bởi tiền đạo sẽ phải xoay sở trong phạm vi hẹp và đối diện với sự truy cản của đối phương một cách khá thường xuyên.

Để có một bộ kỹ năng xử lý bóng ổn định, chúng ta sẽ cần luyện tập thật nhiều những bài tập từ cơ bản đến nâng cao như tập cảm giác bóng, đỡ bóng, rê dắt bóng…

Dứt điểm

Yếu tố thứ 3 cũng là yếu tố cuối cùng đó chính là khả năng dứt điểm. Tất nhiên rồi, phải dứt điểm tốt thì mới có nhiều bàn thắng được. Không cách nào khác là phải luyện tập thật nhiều.

Ví dụ như luyện tập sút bằng cả 2 chân, các bạn có thể thấy là các tiền đạo xuất sắc ngày nay rất hiếm người 1 kèo. Họ đều xử lý chân không thuận rất tốt.

Ngoài ra thì cũng cần thông thạo nhiều kỹ thuật sút bóng bằng má trong, má ngoài, mu chính diện hay chích mũi. Đa dạng kỹ năng dứt điểm sẽ đem đến rất nhiều lợi thế cho tiền đạo trong mọi tình huống.

Bình luận