Xoạc bóng là một biện pháp phòng ngự mà chúng ta thường thấy trong các trận đấu nhưng nó không phải là phương pháp phòng ngự được khuyến khích sử dụng cho dù những pha xoạc chính xác luôn mang lại rất nhiều cảm xúc.

Hầu hết những người có kinh nghiệm đều khuyên rằng chúng ta chỉ nên xoạc bóng khi đó là lựa chọn cuối cùng, không còn cách nào khác.

Ngoài ra thì các bạn cũng lưu ý là đối với bóng đá 5 người, xoạc bóng là kỹ thuật bị cấm trừ thủ môn trong khu phạt đền.

Sau khi đã ghi nhớ những lưu ý trên, chúng ta sẽ cùng đến với cách thực hiện động tác chuồi bóng.

Yếu tố 1: Chọn thời điểm

Đầu tiên là việc chọn thời điểm để xoạc bóng. Nó hết sức quan trọng, chọn sai thời điểm ra chân, hoặc là bị thổi phạt, hoặc là chấn thương cũng có khi là ăn đủ cả hai.

Đừng bước vào và xoạc bóng quá sớm, chúng ta sẽ rất dễ bị lừa qua trong những tình huống xoạc bóng quá sớm. Nhưng nếu xoạc quá muộn, có thể sẽ không kịp hoặc phạm luật.

Khi chúng ta cảm nhận được rằng tốc độ của bản thân không thể theo kịp đối phương trong vài bước chạy tới là lúc mà chúng ta cần phải đưa ra quyết định xoạc bóng. Thời điểm chân dẫn bóng của đối phương chuẩn bị chạm bóng là lúc thích hợp để chúng ta thực hiện một cú xoạc bóng.

Yếu tố 2: Sự quyết đoán

Khi chuồi bóng, yếu tố tâm lý khá quan trọng. Chúng ta phải thật quyết đoán và dũng cảm. Quyết đoán để đưa ra lựa chọn chính xác và dũng cảm để thực hiện động tác dứt khoát, gọn gàng.

Phân loại

Bước vào quá trình thực hiện động tác, chúng ta có thể chia ra thành 2 trường hợp là xoạc bóng từ phía trước và xoạc nghiêng từ phía sau.

Xoạc chính diện

Khi đối phương dốc bóng tới từ phía chính diện, nếu đường bóng có dấu hiệu vượt khỏi tầm kiểm soát của đối thủ nhưng vẫn không thuận lợi để chúng ta đưa chân cướp bóng thì thực hiện 1 cú xoạc chính diện là phương pháp hữu hiệu

Đầu tiên thì hai chân mở ra đứng chân trước chân sau, hai đầu gối hơi khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm cơ thể.

Khi chân chạm bóng của người dẫn bóng sắp sửa, hoặc vừa chạm đất thì hạ thấp trọng tâm hoàn toàn. 1 chân chạm đất, chân kia xoạc dọc trên mặt đất lao thẳng vào bóng. Phá bóng hoặc cắt bóng bằng mu bàn chân, không sử dụng gầm giày.

Khi tay vừa chạm đất xoay nghiêng phần thân trên. Sau đó cố gắng đứng dậy thật nhanh để thực hiện động tác tiếp theo.

Xoạc nghiêng từ phía sau

Xoạc nghiêng từ phía sau áp dụng khi hậu vệ chạy theo sau đối thủ và chịu thua thiệt về tốc độ. Chúng ta có thể thực hiện động tác xoạc nghiêng từ phía sau khá đang dạng bằng chân gần bóng hoặc chân xa bóng. Và nâng cao hơn là cú xoạc bóng hình lưỡi liềm trứ danh mà Philip Lahm hay quý ngày máy nổ Sanza trong bộ truyện tranh Jindo – Itto thường hay sử dụng

Cách đổ người cơ bản không khác biệt nhiều khi xoạc từ phía chính diện là bao ngoại trừ việc chúng ra sẽ thường phải trượt thân người trên mặt cỏ để lướt về phía trước, trước khi có cơ hội vung chân cướp, phá bóng.

Xoạc chân gần bóng

Nếu dùng chân gần bóng sẽ thuận lợi cho 1 pha phá bóng. Đơn thuần là động tác vươn chân lên và cố gắng phá đường bóng ra xa.

Xoạc chân xa bóng

Nếu dùng chân xa bóng thì chân tiếp xúc bóng cần vươn ra phía trước rồi vòng theo hình vòng cung cản đường chạy của đối phương lại. Cách này có thể đoạt gọn bóng từ trong chân đối phương đồng thời khiến họ ngã xuống.

Xoạc bóng hình lưỡi liềm

Cuối cùng là cú xoạc bóng hình lưỡi liềm rất nổi tiếng. Đây là một động tác khá khó mà không phải ai cũng làm được

Để thực hiện động tác này thì người xoạc bóng cần trượt người xuống sân và xoay lưng về phía đối thủ. Sau đó co phần chân về phía sau thực hiện động tác gặt lúa.

Nghe mô tả thì rất ngắn gọn và đơn giản nhưng mọi chuyện sẽ không dễ dàng như tưởng tượng. Vì xoay lưng lại với đối thủ nên thực hiện động tác này cần 1 óc phán đoán nhạy bén, ra và thực hiện quyết định vô cùng chuẩn xác nếu không muốn biến thành gã hề trên sân.

Và đó là những hướng dẫn chi tiết và một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật xoạc bóng mà YouSport.vn gửi đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Hãy chăm chỉ để sớm chinh phục được kỹ năng này nhé!

Bình luận