Bóng đá là môn thể thao vua được rất nhiều người yêu thích. Và để làm nên thành công của một trận cầu đỉnh cao, chắc chắn những trái bóng tròn sẽ đóng 1 phần vai trò. Chính vì vậy, bóng là một dụng cụ vô cùng quan trọng trong môn thể thao này. Tuy nhiên để lựa chọn quả bóng đá phù hợp vẫn còn là nỗi băn khoăn của nhiều bạn. Sau đây là một số tiêu chí để lựa chọn quả bóng đá phù hợp.

Dựa vào độ tuổi của người chơi

Mỗi độ tuổi sẽ có những size chuẩn khác nhau. Nhà sản xuất thường đưa ra các size chuẩn là: size 3, size 4, size 5.

 • Với trẻ em dưới 8 tuổi thì nên lựa chọn quả bóng đá có kích cỡ nhỏ nhất là size 3. Bóng có chu vi từ 58cm – 60cm. Trọng lượng từ 312g – 340g.
 • Từ 8 đến 12 tuổi thì nên chọn size 4 với chu vi từ 63cm – 66cm và trọng lượng dao động từ 340g – 368g.
 • Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn nên chọn size lớn nhất là 5. Chu vi dao động từ 69cm – 71cm. Trọng lượng từ 397g – 453g.

Dựa vào cấu tạo của quả bóng đá

Vỏ bóng 

Xem xét phần vỏ của quả bóng là một bước quan trọng trong quá trình chọn bóng.

Trên thị trường có nhiều loại bóng khác nhau với nhiều loại có cấu tạo vỏ khác nhau. Thông thường sẽ có các chất liệu như sau:

 • Chất liệu tổng hợp: chất liệu này tạo cho bóng độ mềm và cảm giác bóng tốt nhưng nó lại ít bền và khả năng chịu nước kém hơn là chất liệu polyurethane. Đây cũng là loại chất liệu khá đắt.
 • Chất liệu polyurethane:  khá tốt, bền. Cho cảm giác tốt giống như loại da thật và khả năng chống độ bào mòn chỉ kém hơn một chút so với chất liệu PVC. Khả năng chống thấm nước khá tốt. Phần bên ngoài vỏ bóng thường có độ bóng khá đẹp giúp bảo vệ bóng tốt.
 • PVC: nổi trội hơn hẳn so với hai chất liệu trên về độ mòn và chống thấm nước tuy nhiên nó lại không mềm và ít cảm giác hơn so với hai chất liệu trên. Bên ngoài vỏ bóng cũng có một lớp bóng nhằm để bảo vệ bóng trong khi sử dụng.

Ô vải đệm

Ô vải đệm được bọc lót bên ngoài của quả bóng, giúp cho quả bóng ổn định hơn khi chơi.

Thường những quả bóng sử dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp từ có khoảng 32 ô đệm. Còn các loại thường thì chỉ sử dụng khoảng 18 – 26 ô vải điệm. Các ô vải đệm này có thể được khâu lại bằng chỉ chuyên dụng hoặc được gắn bằng keo.

Lớp vải lót

Lớp vải lót của quả bóng đá tạo nên cảm giác, khả năng điều khiển bóng và kết cấu bóng.

 • Những quả bóng đá có 4 lớp bằng polyme và cotton là những sản phẩm có chất lượng cao. Bóng không bị biến dạng trong quá trình sử dụng và thêm bền hơn.
 • Những quả bóng đá có từ 2-3 lớp vải lót làm bằng cotton hay polyme là những quả bóng đá có chất lượng trung bình.
 • Những quả bóng đá có 2 lớp polyme thường không bền. Chỉ sử dụng được vài tháng thì sẽ hỏng phải thay quả banh mới.

Quả bóng đá tiêu chuẩn Fifa Inspected UHV 

Phần ruột bên trong

Đây là phần quan trọng nhất của quả bóng. Chức năng của lớp bên trong này là chứa khí cho bóng và điều khiển dòng khí bên trong, giúp bóng ổn định khi bay hoặc và đập. Chất liệu được dùng để chế tạo ruột bóng thường có 2 loại mà nhà sản xuất thường hay dùng đó là:

 • Chất liệu nhựa mủ: Chất liệu này có ưu điểm là cho cảm giác bóng tốt và đường bóng mềm mại nhưng lại có nhược điểm là khả năng giữ khí kém.
 • Chất liệu hóa học bylia: có ưu điểm là giữ khí tốt vì nó có chứa 70-80% chất liệu cao su. Ruột bóng rất bền khi sử dụng.

Dựa vào giá thành sản phẩm

Điều quan trọng không thể thiếu khi lựa chọn mua quả bóng đá, đó là dựa vào giá thành của sản phẩm. Thông thường giá thành cao thường đi với chất lượng tốt. Nhưng bạn có thể dựa vào mức giá của từng loại bóng đá để lựa chọn sao cho phù hợp với túi tiền của mình.

Bình luận