Lựa chọn một đôi giày phù hợp luôn là điều quan trọng với mỗi môn thể thao. Và bóng rổ theo một lẽ hiển nhiên cũng không nằm ngoài số đó. Chọn giày bóng rổ phù hợp không phải là cứ bỏ ra một số tiền lớn rồi mua một đôi xịn như của siêu sao. Đó là một quá trình mà những người chơi bóng nên tìm hiểu thật kỹ để những gì bỏ ra phải xứng đáng với những thứ mà chúng ta có thể nhận lại được. Hãy cùng khám phá ngay sau đây!

Chọn kích cỡ phù hợp

Mang giày đúng size là điều cơ bản nhất. Giày quá rộng hay quá chật đều sẽ gây ra những tác hại cho chúng ta khi chơi bóng. Tốt nhất các bạn nên thử trực tiếp đôi giày mà mình muốn mua. Bởi đôi khi số size trên giày chưa phản ánh hoàn toàn được độ phù hợp của giày với bàn chân bạn. Sự chênh lệch size giữa các mẫu, các hãng cùng với khác biệt về form dáng đôi giày sẽ là những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình lựa chọn giày bóng rổ phù hợp.

 

Chọn giày bóng rổ phù hợp với lối chơi

Với lối chơi giàu sức mạnh, cần một đôi giày đáp ứng được yếu tố đệm lót thật êm và độ ổn định cao. Phần đế ngoài của giày cũng nên có phần rìa đế chống lật cổ chân khi di chuyển ngang hay tiếp đất sau giậm nhảy (điển hình như công nghệ STA của Peak)

Peak Delly 1

 

Với lối chơi nhanh, giàu tốc độ bạn cần một đôi giày hội đủ các yếu tố gọn nhẹ, độ bám cao, bỏ qua các chi tiết rườm rà, chất liệu cũng phải là loại siêu mỏng siêu chắc, lót đệm êm tương đối và phải đảm bảo độ đàn hồi (responsive) cần thiết đủ để bạn cảm giác mặt sân một cách tốt nhất.

Chọn đôi giày phù hợp với bề mặt sân

Hầu hết bề mặt sân bãi ở Việt Nam đều là sân outdoor với mức độ “bào mòn” khá cao. Bạn nên chọn những đôi giày có đế ngoài là cao su đặc với độ bền cao. Lớp vân đế nên có kích thước rộng để tránh bị sỏi đá kẹt vào đế gây giảm ma sát, trượt ngã. Bộ đệm tương đối dày để chống lực dội lại từ mặt sân có độ cứng cao.

Chọn giày bóng rổ outdoor

Ở mặt sân trong nhà (Indoor) chúng ta nên chọn một đôi có độ bám tốt do ma sát trên bề mặt này không thể sánh với bề mặt của sân outdoor. Nên lựa chọn những đôi giày có thiết kế vân đế dạng xương cá để có độ bám tối ưu.

chọn giày bóng rổ phù hợp

Ngoài ra chúng ta cũng sẽ cần chú ý lựa chọn giày bóng rổ phù hợp cho từng vị trí. Các bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây.

Vị trí hậu vệ

Vị trí SF

Vị trí C, PF

Đó là một số hướng dẫn lựa chọn giày chơi bóng rổ mà Yousport.vn gửi đến các bạn. Và giày thì cũng chỉ đóng vai trò công cụ hỗ trợ mà thôi, hãy luôn nhớ tập luyện chăm chỉ để nâng cao trình độ. Nếu muốn cần thêm những thông tin hữu ích, hãy click vào đây và Yousport.vn sẽ luôn đồng hành, mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất.

Bình luận