Những cú vô lê thành bàn thường sẽ là những bàn thắng đẹp mắt và đầy ấn tượng nhưng để thực hiện nó thật tốt thì không hề dễ dàng bởi cơ hội để sút quả bóng sẽ hạn chế rất nhiều khi ở trên không so với khi bóng nằm trên mặt đất. Vậy đâu là cách sút bóng vô lê chính xác và hiệu quả? Hãy cùng YouSport.vn khám phá chúng trong bài viết ngày hôm nay.

Cách sút bóng vô lê

Chuẩn bị đón bóng

Bước đầu tiên để có một cú vô lê tốt thì mắt chúng ta cần dõi theo hướng bóng bay tới đồng thời đôi chân phải giữ được nhịp độ di chuyển phù hợp, không để bản thân bị động để luôn sẵn sàng di chuyển tới vị trí thuận lợi hơn cho việc dứt điểm.

Đặt chân trụ

Yếu tố thứ 2 chúng ta cần có đó là việc đặt chân trụ cần đặt hướng thằng về phía cầu cầu môn, dù có là bắt vô lê ngang hay là về phía chính diện. Việc đặt chân trụ hướng về góc sút sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc mở cơ thể về hướng sút và thuận lợi cho động tác vung chân.

Hướng thân người

Yếu tố thứ 3 đó là chúng ta cần mở hướng thân người đúng cách khi quả bóng bay tới. Vậy mở hướng thân người như thế nào là đúng cách? Đó là luôn mở thân về hướng quả bóng bay tới.

Bóng bay từ bên phải, ta sẽ mở người sang phải, mũi chân trụ hướng về phía khung thành rồi vung chân dứt điểm. Tương tự cho bên trái và hướng chính diện.

Khi thực hiện động tác dứt điểm, phần hông của chúng ta sẽ xoay tự nhiên theo hướng đi của quả bóng. Từ thẳng hướng khi quả bóng bay đến cho tới khi quả bóng bay đi theo một hướng gần vuông góc.

Điểm tiếp xúc bóng trên chân

Với điểm tiếp xúc bóng trên chân thì đó sẽ là ở ngay phần trên mu bàn chân, vị trí xuất hiện dây buộc giày, nơi mang đến sự tiếp xúc đủ rộng và phù hợp để tạo ra lực tốt nhất cho đường bóng tốt trên không.

Nếu bạn chọn cách tiếp xúc bằng lòng trong, tất nhiên sẽ có cảm giác dễ dàng thực hiện hơn, nhưng chắc chắn nó sẽ không tạo ra lực tốt được do chân của chúng ta sẽ vung không được tự nhiên và duỗi hết cỡ theo đường bóng

Nếu chúng ta nhận bóng từ phía trước, chúng ta chỉ cần vung thẳng chân một cách tự nhiên thì có thể cảm nhận được phần dây giày là nơi tự nhiên nhất khi cần thực hiện cú vô lê.

Khóa, duỗi mu bàn chân

Động tác bàn chân cũng là một điểm hết sức quan trọng khi sút bóng vô lê. Chúng ta cần duỗi thẳng mu bàn chân ra trong suốt quá trình thực hiện động tác và lưu ý rằng cần cố định cổ chân để tạo ra một cú sút tốt. Nếu để phần cổ chân lỏng lẻo thì cú sút sẽ thiếu đi sự uy lực và chính xác.

Cách vung chân

Tiếp theo là cách vung bàn chân. Hãy tưởng tượng rằng bàn chân của chúng ta đang chém vào quả bóng tương tự như những cú phát bóng sống của các thủ môn mà chúng ta vẫn thường thấy.

Tất nhiên, đây cũng sẽ là một bài tập bổ trợ hữu hiệu trong quá trình hoàn thiện dần kỹ thuật sút bóng vô lê.

Tiếp xúc bóng

Cuối cùng là cách chúng ta tiếp xúc bóng. Cũng rất dễ hình dung thôi, khi cần đá bóng lên cao thì chúng ta sẽ chém vào phía dưới tâm bóng một chút và hướng bàn chân lên phía trên.

Nhớ là chỉ 1 chút ngay dưới tâm bóng, bởi nếu tiếp xúc vào quá thấp so với tâm bóng thì hiển nhiên sẽ là một cú sút hụt hoặc đưa bóng lên trời.

Còn khi muốn ghìm bóng xuống thì chúng ta vẫn giữ điểm tiếp xúc tương tự nhưng khác ở hướng bàn chân là từ phía trên đi xuống.

Kết

Sút bóng vô lê là một kỹ thuật khó và ngay cả khi đã nắm vững và thuần thục động tác thì cũng không dễ để có được một xác suất thành công cao trong mỗi tình huống. Chính vì vậy chúng ta cần ghi nhớ động tác và luyện tập càng nhiều lần càng tốt để khi bước vào trận đấu không cần phải suy nghĩ quá nhiều mà thực hiện nó như một bản năng. Bởi một khắc đắn đo, chần chờ thôi thì cơ hội thuận lợi để vô lê cũng đã vụt qua mất rồi. Chúc các bạn có thể sớm sử dụng động tác này một cách hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật – Kỹ thuật xâu kim đối thủ trên sân bóng

Bình luận